Văn phòng cho thuê giá rẻ hồi phục nhanh sau giãn cách

13/10/2022

Khảo sát của VnExpress, một số doanh nghiệp kinh doanh văn phòng cho thuê bình dân và giá rẻ (hạng B và C) tại TP HCM đang ghi nhận có giao dịch trở lại sau giai đoạn rớt giá, ế ẩm vì giãn cách phòng chống đợt dịch lần thứ tư.

xem thêm:

Thống kê từ chuỗi văn phòng cho thuê VNO cho biết từ đầu tháng 10 đến nay, toàn hệ thống chốt được 5 khách hàng thuê mặt bằng tại quận 1 và Phú Nhuận, giá thuê thuộc phân khúc dưới 20 USD mỗi m2 một tháng. Nhóm khách thuê mới là doanh nghiệp phân bổ nhiều ngành nghề: logistics, bất động sản, du lịch nội địa, thực phẩm và một khách hàng là công ty Nhật.

Lượng khách thuê văn phòng mới ký hợp đồng ở giai đoạn hậu giãn cách vẫn còn khiêm tốn nhưng đã cải thiện so với giai đoạn đóng băng kéo dài từ tháng 5/2021 đến cuối quý III. Điểm chung của nhóm khách hàng mới này là chỉ ký hợp đồng thuê văn phòng thời hạn 1-2 năm. Hệ thống VNO ghi nhận không có doanh nghiệp nào mới nào ký thuê dài hạn 3 – 5 năm như trước khi đại dịch bùng phát.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch VNO Group, nhận định đa số doanh nghiệp vẫn thận trọng nên chỉ ký hợp đồng thuê văn phòng có thời hạn ngắn hơn trước đây. Trong giai đoạn bình thường mới, giá thuê văn phòng vẫn giữ mức hỗ trợ ngắn hạn. Hiện đa số người lao động đã được tiêm vaccine nên các công ty đều nỗ lực khởi động kinh doanh trở lại để bắt nhịp mùa cao điểm doanh số cuối năm cũng góp phần giúp thị trường tái khởi động thuận lợi bước đầu.

Để giảm áp lực tâm lý cho doanh nghiệp thuê văn phòng, các hợp đồng mới ký trong tháng 10 đều hỗ trợ giảm giá thuê tùy đặc thù ngành nghề đồng thời có cam kết điều kiện bất khả kháng nếu giãn cách do dịch bùng phát lại sẽ giảm giá thuê 50% cho khách hàng.

Thị trường văn phòng khu trung tâm quận 1, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường văn phòng khu trung tâm quận 1, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Trong khi đó, chuỗi văn phòng cho thuê Sabay Home chuyên phân khúc 15-20 USD một m2 tại khu vực gần sân bay Tân Sơn Nhất và quận Phú Nhuận, TP HCM cho biết từ đầu tháng 10 đến nay đã ký hợp đồng cho 5 công ty thuê văn phòng truyền thống, 30 khách thuê các loại văn phòng ảo, co-working space (văn phòng chia sẻ) và văn phòng chọn gói.

Ông Nguyễn Hữu Thiện, CEO Công ty Sabay Home tiết lộ, trong 4 tháng phong tỏa gần như không có hợp đồng ký mới, đa phần là thanh lý hợp đồng cũ, tranh chấp vì chậm thanh toán và không thanh toán. Từ đầu tháng 10 đến nay, đã dỡ phong tỏa nhưng tâm lý các doanh nghiệp thuê mặt bằng vẫn còn e dè dịch bệnh bùng phát. Lượng hợp đồng thuê mới ký được là do khách hàng đang thuê ở các tòa văn phòng có giá cao hơn cần thu hẹp diện tích thuê.

Ông Thiện cho biết thêm, xét theo nhóm ngành, khách thuê văn phòng ngành IT (công nghệ thông tin) ít bị ảnh hưởng nên họ cầm cự và phát triển sau dịch; diện tích thuê phổ biến dao động 50-80 m2 hoặc 100-150 m2. Toàn hệ thống vẫn có văn phòng diện tích sàn lớn 500-800 m2 nhưng suốt 6 tháng qua ế ẩm, không cho thuê được.

Hợp đồng thuê mới giá giảm 10-20% trong năm đầu tiên, sau đó trở lại giá bình thường trong năm thứ hai, có tăng giá nhẹ theo tỷ lệ trượt giá. Điểm mới trong hợp đồng thuê văn phòng của đơn vị này áp dụng từ tháng 10 là có thêm điều khoản nếu dịch bệnh bùng phát, giãn cách theo Chỉ thị 15 sẽ giảm giá thuê 30%, giãn cách theo Chỉ thị 16 giảm 50%.

Để kích cầu và hỗ trợ khách thuê văn phòng, việc ký quỹ và thanh toán cũng linh động hơn so với trước khi đại dịch bùng phát. Cụ thể, nếu trước đây, các công ty thuê văn phòng phải đặt cọc 3 tháng trở lên thì nay chỉ còn đặt cọc 1-2 tháng, thậm chí việc thanh toán cũng chia thành nhiều đợt để hỗ trợ khách. Ví dụ trước đây thanh toán tiền thuê 3 tháng một, hiện nay áp dụng thanh toán theo từng tháng.

Tuy nhiên, không phải tòa nhà văn phòng nào cũng thoát ế trong giai đoạn hậu giãn cách. Giám đốc một chuỗi văn phòng cho thuê phân khúc trung cấp và bình dân ở khu vực rìa quận 1 và Bình Thạnh, TP HCM chia sẻ, dù đã dỡ phong tỏa được một tháng qua, tỷ lệ trống vẫn khá cao. Nhiều tòa nhà thuộc hệ thống chưa có khách thuê mới. Những khách thuê văn phòng tiềm năng từng khảo sát trước đây hiện vẫn còn thận trọng.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục giảm giá 20-40% cho khách thuê để tránh tình trạng mặt bằng trống. Đa số khách hàng tiềm năng từng tiếp cận, khảo sát tòa nhà hiện đều án binh bất động đợi qua Tết vì lo ngại đà phục hồi chưa chắc chắn”, ông cho hay.

Trước đó, báo cáo mới nhất về thị trường văn phòng của JLL dự báo trước tình trạng nhu cầu của khách thuê bị suy giảm do tác động nặng nề của đợt dịch lần thứ tư, việc trả mặt bằng trước hạn, giảm diện tích văn phòng hay chuyển địa điểm với mục đích thắt chặt ngân sách sẽ diễn ra nhiều hơn trong các tháng cuối năm.

Đến quý IV các tòa tháp mới hoàn thành tại TP HCM vẫn đang chịu áp lực diện tích trống khá cao. Để tránh lãng phí mặt bằng trống, các chủ nhà mới vẫn tiếp tục đưa ra nhiều chính sách thuê hấp dẫn cùng các điều khoản đàm phán linh hoạt để thu hút khách thuê mới.

JLL dự báo, nhu cầu cho không gian làm việc chi phí phải chăng sẽ dần tăng lên trong giai đoạn hậu giãn cách. Đà phục hồi của thị trường văn phòng giai đoạn hậu giãn cách sẽ từng bước được cải thiện khi TP HCM đẩy mạnh tiêm vaccine cho người lao động và các doanh nghiệp hòa nhịp với guồng quay phục hồi kinh tế.

<<cho thue toa nha van phong>>

CÔNG TY KING OFFICE CO.,LTD – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Lầu 12 Toà nhà Viettel 285 CMT8, Q10, TPHCM

CN1: 169B Thích Quảng Đức, phường 4, Q.Phú Nhuận, TPHCM

CN2: 9/2 Nguyễn Thiện Thuật, phường 14, Q.Bình Thạnh. TPHCM

Hotline: 0902.3222.58

Email:info@kingoffice.vn – Website: www.kingofficehcm.com

Kingofficehcm.com hiện là đơn vị quản lý hơn 5000 tòa nhà, cao ốc văn phòng cho thuê tại HCM, văn phòng cho thuê hạng A,B,C từ giá rẻ đến hạng sang, Khi bạn có nhu cầu cần thuê văn phòng trọn gói tại HCM, liên hệ tại https://kingofficehcm.com/lien-he/

Tin liên quan

Đội ngũ tư vấn cho thuê văn phòng tại KingOffice

CHÚNG TÔI LIÊN KẾT VỚI