Văn phòng cho thuê hưởng lợi từ giá dầu giảm

13/10/2022

Đơn vị này vừa công bố Báo cáo nghiên cứu khách thuê liên quan đến tăng trưởng giá dầu nhằm đánh giá tác động của nhiên liệu này lên thị trường văn phòng. Theo đó, ngoại trừ sự đóng băng sản lượng hoặc một sự kiện không lường trước, giá dầu được dự kiến sẽ vẫn duy trì ở mức dưới 60 USD mỗi thùng trong năm 2017 và vẫn ở mức dưới 70 USD cho đến hết năm 2022. Tác động của kịch bản này là người tiêu dùng và thị trường phi sản xuất năng lượng (trong đó có văn phòng cho thuê) được hưởng lợi.

Tham khảo:

văn phòng cho thuê

Văn phòng cho thuê hưởng lợi từ giá dầu giảm

Tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, giá dầu xuống thấp kéo theo giảm giá thực phẩm và nhiên liệu đã làm dịu áp lực lạm phát, thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng và tạo điều kiện cho các ngân hàng trung ương ở châu Á phạm vi lớn hơn để nới lỏng tiền tệ.

Quy mô của các công ty dầu khí trong khu vực văn phòng APAC tương đối nhỏ – ước tính ít hơn 10% của tổng diện tích văn phòng. Tác động của sự sụt giảm giá dầu trên không gian văn phòng gần như không đáng kể tại Singapore và Malaysia vì các công ty năng lượng chiếm không lớn.

Thành phố Perth (Australia) chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi thị trường hàng hóa (bao gồm cả dầu khí), tỷ lệ trống văn phòng tăng 17,2% kể từ đợt điều chỉnh còn 15,2% do sự bùng nổ giá dầu.

van-phong-cho-thue-huong-loi-tu-su-suy-yeu-gia-dau
Thị trường văn phòng tại 30 thành phố lớn được dự báo sẽ có nhu cầu thuê đạt ở mức cao vào năm 2017 nhờ sự suy giảm giá dầu. Ảnh: Telegraph

Tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực năng lượng của Trung Quốc – bị chi phối bởi các thị trường như Đại Liên và Thiên Tân – giảm mạnh khi giá dầu giảm trong năm 2014. Trong khoảng hai năm tới, nguồn cung văn phòng dự kiến sẽ tăng tại một số thị trường dầu trung tâm ở Trung Quốc.

Cushman & Wakefield dự báo, nhu cầu thuê văn phòng trên 30 thành phố lớn  đạt mức cao trong năm 2017. Làn sóng nguồn cung mới có thể dẫn đến diện tích trống nhiều hơn và nhiều cơ hội hơn cho khách thuê. Với việc giá dầu giữ ở mức thấp, khách thuê ở nhiều thị trường sẽ được hưởng lợi từ việc chi phí xây dựng văn phòng và chi phí năng lượng thấp hơn.

Tác động của giá dầu giảm lên sự tăng trưởng kinh tế và khu vực văn phòng đã được lan tỏa trong khu vực châu Mỹ vì đây là nhà của nhiều thành phố năng lượng trung tâm lớn của thế giới. Tại Houston và Oklahoma (Mỹ) ghi nhận các tỷ lệ văn phòng trống cao nhất trong cả nước. Thị trường văn phòng tại khu vực các tuyến tàu điện ngầm trung tâm năng lượng với đa dạng hơn các nền kinh tế giúp tình hình tốt hơn nhiều. Điển hình là Denver có mức tăng trưởng thuê tăng 7% trong quý II/2016 so với cùng kỳ năm trước.

Canada đứng thứ năm trên thế giới trong sản xuất dầu và tài nguyên liên quan, chiếm khoảng 1,8 triệu việc làm. Trong số 3,9 triệu thùng dầu mỗi ngày nước này sản xuất, 97% là từ Alberta, Manitoba, Newfoundland và Labrador. Do đó, giá dầu thấp đã đè nặng trên thị trường văn phòng của Calgary, Edmonton, và St. John.

văn phòng cho thuê

Ở khu vực Mỹ Latinh, trong số các thị trường dầu lớn, Caracas có thị trường văn phòng chịu ảnh hưởng nhiều bởi các ngành công nghiệp dầu. Song, các thị trường văn phòng ở Mexico City và Bogota đang bị tác động ở một mức độ thấp hơn.

Đối với khu vực EMEA (gồm châu Âu, Trung Đông, châu Phi), việc làm trong lĩnh vực năng lượng đã giảm xuống và xu hướng này được dự báo sẽ còn tiếp diễn. Moscow và Abu Dhabi sử dụng số lượng lớn nhất lao động trong lĩnh vực năng lượng và các thành phố năng lượng trung tâm như Aberdeen và Stavanger, Na Uy nên sẽ bị tác động nặng nề do biến động giá dầu và các áp lực liên quan.

Thị trường văn phòng Moscow đã chứng kiến sức thuê giảm gần một phần ba so với năm trước. Diện tích văn phòng tăng lên cùng với tăng trưởng giá thuê dự kiến sẽ có xu hướng thấp hơn trong năm tới. Số lượng lớn nhân viên ngành năng lượng tại Abu Dhabi và ở Aberdeen rời khỏi hai thành phố, thổi bùng nguy cơ diện tích trống tăng cao và không có dấu hiệu tăng trưởng giá thuê. Tuy nhiên, tác động trên thị trường văn phòng sẽ bị giới hạn ở các thành phố như London, nhờ vào sự đa dạng khách thuê.

Vũ Lê

CÔNG TY KING OFFICE CO.,LTD – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Lầu 12 Toà nhà Viettel 285 CMT8, Q10, TPHCM

CN1: 169B Thích Quảng Đức, phường 4, Q.Phú Nhuận, TPHCM

CN2: 9/2 Nguyễn Thiện Thuật, phường 14, Q.Bình Thạnh. TPHCM

Hotline: 0902.3222.58

Email:info@kingoffice.vn – Website: www.kingofficehcm.com

Kingofficehcm.com hiện là đơn vị quản lý hơn 5000 tòa nhà, cao ốc văn phòng cho thuê tại HCM, văn phòng cho thuê hạng A,B,C từ giá rẻ đến hạng sang, Khi bạn có nhu cầu cần thuê văn phòng trọn gói tại HCM, liên hệ tại https://kingofficehcm.com/lien-he/

Tin liên quan

Đội ngũ tư vấn cho thuê văn phòng tại KingOffice

CHÚNG TÔI LIÊN KẾT VỚI