Tại sao ngay trung tâm Hà Nội sắp hết văn phòng cho thuê

13/10/2022

Tại sao ngay trung tâm Hà Nội sắp hết văn phòng cho thuê: Với những thông tin cần thiết cũng như ý kiến chuyên gia, các khách thuê từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore được kỳ vọng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công suất văn phòng. Vì vậy, dù giá thuê văn phòng giảm trong năm nay nhưng sẽ hồi phục vào đầu năm 2022, do sức mạnh của việc tăng trưởng thì trung tâm Hà Nội đã hết văn phòng cho thuê. Tại Hà Nội những dự án văn phòng hạng A tập trung ở 3 khu vực khác nhau thay vì phần lớn nằm ở một khu vực trung tâm như TP HCM. Điều này là một yếu tố dẫn đến sự chênh lệch về giá thuê và xu hướng dịch chuyển nguồn cung.

Xem thêm:

Hà Nội sắp hết văn phòng cho thuê

Tại sao ngay trung tâm Hà Nội sắp hết văn phòng cho thuê

Báo cáo thị trường của Savills Việt Nam vừa công bố cho biết phân khúc văn phòng Hà Nội ở khu vực trung tâm trong năm 2017 gần đạt đỉnh 100%.

Theo đơn vị nghiên cứu, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê Hà Nội năm 2017 đạt 1,6 triệu m2 sàn. Năm 2017 ghi nhận 2 dự án văn phòng cho thuê hạng A và B đi vào hoạt động ở khu vực nội thành. Đây là lần đầu tiên trong hơn một năm nay, thị trường đón nhận thêm nguồn cung hạng A mới. Riêng khu vực trung tâm không ghi nhận dự án mới nào kể từ năm 2014.

Savills cho biết, trong khu vực trung tâm đang rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn. Nguồn vốn FDI ồ ạt đổ vào Việt Nam càng làm tăng nhanh chóng nhu cầu văn phòng, đặc biệt là khu vực trung tâm và văn phòng cao cấp. Công suất thuê của toàn thị trường liên tục tăng trong hai năm và đạt 94% trong IV năm 2017. Riêng khu vực trung tâm, công suất hiện đã đạt 97% và dự kiến sẽ ngày càng tăng trong thời gian sắp tới khi không có dự án văn phòng chuyên biệt nào đi vào hoạt động trong 2018.

Tỷ lệ lấp đầy của văn phòng cho thuê tại Hà Nội liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, theo Savills Việt Nam. 
Tỷ lệ lấp đầy của văn phòng cho thuê tại Hà Nội liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, theo Savills Việt Nam.

Theo khảo sát của Savills, ở khu vực trung tâm, nguồn khách chủ lực đến từ khu vực F.I.R.E (tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, và bất động sản) và sản xuất. Diện tích thuê của những khách hàng thuộc lĩnh vực này chiếm tỷ trọng 50%, theo sau là nhóm ngành sản xuất với 14%.

“Sản xuất và tư vấn là nhóm ngành có nhu cầu văn phòng làm việc tăng ấn tượng nhất trong ba năm trở lại đây”, báo cáo cho hay. Cũng theo khảo sát này, tỷ trọng khách thuê nước ngoài trong các tòa nhà ở khu vực này đã tăng từ 45% năm 2014 lên 56% vào năm 2017.

Tuy nhiên, tính chung trên thị trường Hà Nội, từ năm 2013, phân khúc hạng C luôn đạt công suất thuê trung bình cao hơn hạng A và B, duy trì ở mức trên 90% kể từ giữa năm 2015 và đến quý IV vừa qua thì đạt 99%.

“Phân khúc hạng C vẫn ghi nhận công suất cao do giá thuê thấp và nguồn cung tăng không đáng kể trong những năm gần đây. Tuy nhiên, khảo sát về độ hài lòng của khách hàng đối với phân khúc này cho thấy còn khá thấp do chất lượng xuống cấp đối với các tòa nhà văn phòng hạng C, khâu quản lý và vận hành không được chú trọng cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng chưa được tập trung phát triển”, báo cáo của Savills nhận định.

Savills cũng cho biết, phân khúc hạng C hiện có giá thuê trung bình khoảng 280.000 đồng một m2 mỗi tháng, thấp hơn nhiều so với hạng B 390.000 đồng và hạng A là 630.000 đồng.

Về văn phòng cho thuê, báo cáo trước đó của CBRE cũng chỉ ra, năm 2017 là một năm có nhiều diễn biến tích cực trên thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội. Năm 2017 chứng kiến việc tăng giá thuê ở cả hạng A và B lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua.

“Trong năm 2018, giá thuê của cả văn phòng hạng A và hạng B được dự kiến sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt ở hạng A khi không có nguồn cung mới. Bên cạnh các khách thuê truyền thống đến từ ngành ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hoặc công nghệ thông tin, các không gian làm việc chung cũng hứa hẹn sẽ trở thành một nguồn cầu tiềm năng đặc biết đối với các địa điểm có mức giá thuê cạnh tranh”, báo cáo của CBRE cho hay.

Nguyễn Hà

 

 

CÔNG TY KING OFFICE CO.,LTD – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Lầu 12 Toà nhà Viettel 285 CMT8, Q10, TPHCM

CN1: 169B Thích Quảng Đức, phường 4, Q.Phú Nhuận, TPHCM

CN2: 9/2 Nguyễn Thiện Thuật, phường 14, Q.Bình Thạnh. TPHCM

Hotline: 0902.3222.58

Email:info@kingoffice.vn – Website: www.kingofficehcm.com

Kingofficehcm.com hiện là đơn vị quản lý hơn 5000 tòa nhà, cao ốc văn phòng cho thuê tại HCM, văn phòng cho thuê hạng A,B,C từ giá rẻ đến hạng sang, Khi bạn có nhu cầu cần thuê văn phòng trọn gói tại HCM, liên hệ tại https://kingofficehcm.com/lien-he/

Tin liên quan

Đội ngũ tư vấn cho thuê văn phòng tại KingOffice

CHÚNG TÔI LIÊN KẾT VỚI