Phòng Cháy Chữa Cháy Tại Tòa Nhà Văn Phòng: Điều Kiện Không Thể Thiếu

10/05/2023

Trong bối cảnh tăng dần về số lượng tòa nhà văn phòng, việc đảm bảo an toàn cho khách hàng doanh nghiệp và tài sản của họ đã trở thành một vấn đề cấp thiết. Trong đó, hệ thống phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà văn phòng đóng vai trò rất quan trọng.

Tại sao PCCC là điều không thể thiếu trong tòa nhà văn phòng? Tầm quan trọng của PCCC? Cùng King Office tìm hiểu điều đó qua bài viết này nhé!

Xem thêm:

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà văn phòng là gì?

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà văn phòng được quy định bởi Cục Cảnh Sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, được đề nghị bởi Bộ Công an và thẩm định bởi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, trước khi được công bố bởi Bộ Khoa học và Công nghệ. 

bang-noi-qui-phong-chay-chua-chay

Hình: Bảng nội quy phòng cháy chữa cháy 

Tùy vào công năng sử dụng và loại hình xây dựng của tòa nhà, các tính năng phòng cháy chữa cháy cần đạt yếu tố bảo toàn tính mạng và tài sản. Với tòa nhà văn phòng, nơi có số lượng người tập trung cùng một thời điểm lớn, nguy cơ cháy nổ rất cao, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà văn phòng cần được áp dụng rất nghiêm ngặt. 

Quy định về phòng cháy chữa cháy trong công ty được kiểm soát ngay từ khi thi công và xin giấy phép đăng ký kinh doanh. Nơi đặt trụ sở văn phòng phải được trang bị hệ thống PCCC đủ tiêu chuẩn mới được phê duyệt. Đây là công đoạn cần nhiều thời gian nhất trong quá trình kiến tạo văn phòng. 

Tại sao cần thiết phải có phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà văn phòng?

Quy chuẩn phòng cháy chữa cháy(PCCC)  là một phần quan trọng không thể thiếu trong quy hoạch, xây dựng và quản lý tòa nhà văn phòng. Vì nó được xem là một yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn cho người lao động và tài sản của công ty trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân viên, khách hàng và tòa nhà văn phòng

Phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà văn phòng giúp bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân viên, khách hàng và tòa nhà văn phòng. Khi có sự cố cháy nổ xảy ra, phòng cháy chữa cháy giúp ngăn chặn lửa và khói lan rộng ra ngoài, tạo thời gian để nhân viên và khách hàng sơ tán ra khỏi tòa nhà một cách an toàn. Ngoài ra, nó còn giúp giảm thiểu thiệt hại cho tài sản và cơ sở hạ tầng của tòa nhà.

Đáp ứng các quy định về an toàn cháy nổ của cơ quan chức năng

phong-chay-chua-chay-tai-cac-toa-nha-van-phong

Hình: Bình chữa cháy

Các cơ quan chức năng thường đưa ra các quy định về an toàn cháy nổ, yêu cầu các tòa nhà văn phòng phải đảm bảo các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy. Nếu không đáp ứng được các yêu cầu đó, các tòa nhà văn phòng có thể bị phạt và thậm chí bị cấm hoạt động.

Tạo lòng tin cho nhân viên và khách hàng khi sử dụng tòa nhà văn phòng

phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà văn phòng giúp tạo lòng tin cho nhân viên và khách hàng khi sử dụng tòa nhà văn phòng. Việc có phòng cháy chữa cháy hiện đại, đạt yêu cầu cho thấy rằng chủ tòa nhà đang quan tâm đến an toàn cho nhân viên và khách hàng của mình, đồng thời đảm bảo được chất lượng văn phòng của tòa nhà. 

Tối ưu hóa chất lượng văn phòng và giảm thiểu thiệt hại khi có sự cố cháy nổ

Khi mọi người cảm thấy an toàn, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong việc sử dụng tòa nhà và làm việc.

Phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà văn phòng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu thiệt hại khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Những thiệt hại do cháy nổ có thể rất lớn, không chỉ gây mất mát tài sản mà còn có thể đe dọa tính mạng của con người. Tuy nhiên, khi có phòng cháy chữa cháy và hệ thống báo cháy, người quản lý tòa nhà sẽ có cơ hội phát hiện và khắc phục sự cố cháy nổ kịp thời, từ đó giảm thiểu thiệt hại tối đa cho tòa nhà và những người làm việc trong đó.

 Hệ thống PCCC tòa nhà văn phòng gồm những gì?

Với sự phát triển của công nghệ và ngày càng tăng các nguy cơ đám cháy trong tòa nhà văn phòng, các quy định liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà văn phòng  được chính phủ đặt ra để bảo vệ sự an toàn cho người lao động, tài sản và môi trường.

Hệ thống báo cháy

Hình: Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy là một phần quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà văn phòng. Nó được sử dụng để phát hiện đám cháy sớm và cảnh báo cho nhân viên và cư dân trong tòa nhà để kịp thời sơ tán và yêu cầu sự hỗ trợ từ các đơn vị chữa cháy. Hệ thống báo cháy bao gồm trung tâm báo cháy, đầu báo nhiệt, đầu báo khói, công tắc khẩn và chuông báo cháy. 

Hệ thống phát thanh công cộng

Hệ thống phát thanh công cộng là một phần của hệ thống cảnh báo và phòng cháy chữa cháy, được sử dụng để truyền tải thông tin khẩn cấp và hướng dẫn sơ tán trong trường hợp xảy ra cháy hoặc sự cố an ninh. 

Hệ thống phát thanh công cộng bao gồm các loa phân tán được đặt tại các vị trí chiến lược trong tòa nhà, nhằm phủ sóng toàn bộ khu vực để đảm bảo mọi người trong tòa nhà đều có thể nghe được thông tin cần thiết và hướng dẫn từ đơn vị phòng cháy chữa cháy.

Hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Hình: Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Bố trí song song với hệ thống báo cháy nhằm kịp thời dập tắt đám cháy ở trong hành lang tòa nhà, chung cư.

Hệ thống PCCC vách tường

phong-chay-chua-chay

Hình: Hệ thống PCCC vách tường

Hệ thống PCCC vách tường được bố trí nhằm đảm bảo việc chữa cháy trong trường hợp hệ thống chữa cháy chính (như hệ thống Sprinkler) không thể hoạt động. Hệ thống này bao gồm các thành phần như tủ chữa cháy, cuộn dây chữa cháy, vòi chữa cháy, bình cứu hoả và bình cứu hỏa bằng khí CO2. Nó được đặt tại các điểm chiến lược trên các tầng của tòa nhà và được kết nối với hệ thống PCCC chính để đảm bảo khả năng chữa cháy tối ưu.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt 

Hệ thống chữa cháy bằng bọt được lắp đặt tại khu vực tầng hầm, nơi có nguy cơ cháy cao nhất và thiệt hại nghiêm trọng. Bọt chữa cháy chuyên dụng được sử dụng để chữa cháy vì nó có khả năng ngăn chặn lửa tiếp xúc với oxy, ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy và giảm thiểu thiệt hại. Bọt chữa cháy bao phủ toàn bộ bề mặt đám cháy, ngăn không cho lửa tiếp xúc với oxy và giúp dập tắt đám cháy nhanh chóng.

Hệ thống tường nước ngăn cháy

Hệ thống tường nước ngăn cháy là một phương tiện phòng cháy chữa cháy được sử dụng để ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy sang các khu vực khác. Khi có cháy xảy ra, hệ thống sẽ phun nước ra để tạo thành một tường chắn nước, ngăn không cho lửa và khói lan rộng sang các khu vực khác. Thường thì hệ thống này được lắp đặt ở các khu vực quan trọng, có nguy cơ cháy cao như tầng hầm, phòng thiết bị, trung tâm dữ liệu… để đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong tòa nhà.

Cầu thang thoát hiểm

Hình: Cầu thang thoát hiểm

Khi xảy ra sự cố, hệ thống thang máy sẽ bị ngắt điện, và người dân sẽ phải sử dụng cầu thang thoát hiểm để sơ tán. Vì vậy, cầu thang thoát hiểm cần được thiết kế với đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, bao gồm bố trí 2 lớp cửa và 2 ngăn tách biệt nhau giữa tầng hầm và các tầng trên, nhằm tránh khói tràn vào và giúp cho việc sơ tán diễn ra an toàn và nhanh chóng.

Hệ thống tạo áp cầu thang thoát hiểm và thông gió hầm

Hệ thống này được thiết kế để tạo ra áp suất dương trong cầu thang thoát hiểm và hầm để ngăn khói và hơi độc xâm nhập vào trong quá trình sơ tán trong trường hợp xảy ra cháy. Ngoài ra, hệ thống này còn giúp thông gió hầm để giảm nhiệt độ và hạn chế sự lây lan của đám cháy.

Hệ thống hút khói hành lang

Hệ thống này sử dụng các quạt thông gió để hút khói ra khỏi hành lang và giải tỏa áp lực để cư dân có thể di chuyển ra cầu thang thoát hiểm và ra khỏi tòa nhà một cách an toàn

Máy phát điện dự phòng

Nếu xảy ra một sự cố về điện, máy phát điện dự phòng sẽ cấp nguồn điện để đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy và các thiết bị khác vẫn hoạt động bình thường. Điều này giúp tăng cường tính an toàn và giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp khẩn cấp.

Với sự phát triển của xã hội, nguy cơ cháy nổ trong các tòa nhà văn phòng ngày càng cao. Do đó, việc đầu tư vào hệ thống PCCC đúng chuẩn và hiệu quả là rất quan trọng. Việc thực hiện đầy đủ các điều kiện không thể thiếu trong hệ thống này sẽ giúp tăng cường khả năng phòng cháy chữa cháy, giảm thiểu thiệt hại và đảm bảo an toàn cho mọi người trong tòa nhà văn phòng. 

Chính vì vậy, việc xây dựng và bảo trì hệ thống PCCC là việc làm cần thiết và nên được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn trong tòa nhà văn phòng.

King Office đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng TP. Hồ Chí Minh,hiểu được tầm quan trọng của hệ thống PCCC trong tòa nhà văn phòng, vì thế King Office luôn hợp tác với tòa nhà đảm bảo an toàn PCCC và hỗ trợ khách hàng của mình giải quyết những vấn đề về PCCC. Tại King Office có tất cả các loại hình văn phòng cho thuê từ tòa hạng A, hạng B, cho thuê văn phòng startup đáp ứng mọi nhu cầu cho doanh nghiệp bạn.

Liên hệ 0902.3222.58 để được tư vấn và hướng dẫn xem văn phòng nhanh nhất nhé!

Xem thêm Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà văn phòng mới nhất 2023 tại đây

CÔNG TY KING OFFICE CO.,LTD – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Lầu 12 Toà nhà Viettel 285 CMT8, Q10, TPHCM

CN1: 169B Thích Quảng Đức, phường 4, Q.Phú Nhuận, TPHCM

CN2: 9/2 Nguyễn Thiện Thuật, phường 14, Q.Bình Thạnh. TPHCM

Hotline: 0902.3222.58

Email:info@kingoffice.vn – Website: www.kingofficehcm.com

Kingofficehcm.com hiện là đơn vị quản lý hơn 5000 tòa nhà, cao ốc văn phòng cho thuê tại HCM, văn phòng cho thuê hạng A,B,C từ giá rẻ đến hạng sang, Khi bạn có nhu cầu cần thuê văn phòng trọn gói tại HCM, liên hệ tại https://kingofficehcm.com/lien-he/

Tin liên quan

Đội ngũ tư vấn cho thuê văn phòng tại KingOffice

CHÚNG TÔI LIÊN KẾT VỚI