Netflix: Chưa có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Việt Nam

05/05/2022

Netflix: Chưa có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Việt Nam: Theo người phát ngôn của Netflix, Chính phủ Việt Nam có toàn quyền quyết định về chính sách thuế nhưng các luật tại Việt Nam không bắt buộc doanh nghiệp phải mở văn phòng hay đặt máy chủ tại đây.

xem thêm:

Văn phòng cho thuê

Netflix: Chưa có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Việt Nam

Thông tin trên vừa được Netflix đưa ra vào cuối ngày 23/10, vài ngày sau thông tin đơn vị này sẽ bị cơ quan thuế Việt Nam truy thu thuế.

Theo người phát ngôn của Netflix, Chính phủ Việt Nam có toàn quyền quyết định về chính sách thuế nhưng các luật tại Việt Nam không bắt buộc doanh nghiệp phải mở văn phòng hay đặt máy chủ tại đây.

“Tại những quốc gia không mở văn phòng, Netflix vẫn có thể đóng góp cho sự phát triển, hoàn thành nghĩa vụ thuế và bảo vệ quyền lợi cho người dùng thông qua hình thức đăng ký từ xa”, đại diện Netflix cho biết.

Chia sẻ với VnExpress ngày 24/10, Vụ trưởng Thanh tra, kiểm tra (Tổng cục Thuế) Vũ Mạnh Cường cho biết, ngành thuế có thể kê khai thuế điện tử nên Netflix có quyền quyết định đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam hay không. Việc đặt văn phòng sẽ thuận tiện cho quá trình liên hệ như không phải là yêu cầu bắt buộc với Netflix.

Tuy nhiên, việc đặt máy chủ tại Việt Nam là yêu cầu bắt buộc theo Luật An ninh mạng có hiệu lực từ 2019, không chỉ nhằm phục vụ cho công tác quản lý thuế mà còn liên quan tới nhiều cơ quan chức năng khác. Theo quy định, những hoạt động trên không gian mạng và xuyên biên giới mà có thu nhập tại Việt Nam thì phải đặt máy chủ tại Việt Nam để lưu trữ dữ liệu trong khoảng thời gian nhất định. Vì thế, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã chủ động làm việc với họ để yêu cầu tuân thủ quy định.

Một người dùng đang sử dụng Netflix tại Việt Nam. Ảnh: Anh Tú
Một người dùng đang sử dụng Netflix tại Việt Nam. Ảnh: Anh Tú

Trong khi đó, Netflix cho biết đang thảo luận với nhà chức trách về hướng giải quyết tốt nhất cho các bên. Đơn vị này khẳng định luôn ủng hộ việc triển khai những cơ chế cần thiết để các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như họ có thể hoàn thành nghĩa vụ thuế và muốn cơ chế này sớm được triển khai tại Việt Nam.

Tại cuộc họp trước đó, ông Cường cho biết đang sử dụng biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà Nước) để thống kê doanh thu Netflix phát sinh từ khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam năm 2016.

Netflix là dịch vụ phát trực tuyến các chương trình truyền hình, phim cùng nhiều nội dung khác trên các thiết bị có kết nối internet. Mỗi tháng, người dùng Việt Nam phải trả từ 180.000 đến 260.000 mỗi tháng để sử dụng dịch vụ của Netflix.

Anh Tú – Quỳnh Trang

  • Sẽ truy thu thuế với Netflix tại Việt Nam
  • Netflix muốn đầu tư tại Việt Nam

CÔNG TY KING OFFICE CO.,LTD – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Lầu 12 Toà nhà Viettel 285 CMT8, Q10, TPHCM

CN1: 169B Thích Quảng Đức, phường 4, Q.Phú Nhuận, TPHCM

CN2: 9/2 Nguyễn Thiện Thuật, phường 14, Q.Bình Thạnh. TPHCM

Hotline: 0902.3222.58

Email:info@kingoffice.vn – Website: www.kingofficehcm.com

Kingofficehcm.com hiện là đơn vị quản lý hơn 5000 tòa nhà, cao ốc văn phòng cho thuê tại HCM, văn phòng cho thuê hạng A,B,C từ giá rẻ đến hạng sang, Khi bạn có nhu cầu cần thuê văn phòng trọn gói tại HCM, liên hệ tại https://kingofficehcm.com/lien-he/

Tin liên quan

Đội ngũ tư vấn cho thuê văn phòng tại KingOffice

CHÚNG TÔI LIÊN KẾT VỚI