Tìm Hiểu Mô Hình OKR Và Cách Áp Dụng Để Quản Trị Doanh Nghiệp Hiệu Quả    

02/08/2023

Mô hình OKR là một phương pháp quản trị và xây dựng mục tiêu đã được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu như Google, Intel và nhiều công ty khác. 

OKR đã chứng tỏ sự hiệu quả trong việc liên kết mục tiêu của tổ chức với từng cá nhân và đảm bảo hướng đi chung trong cả công ty. Trong bài viết này, King Office sẽ tìm hiểu chi tiết về mô hình OKR, cách áp dụng và lợi ích mà nó mang lại trong việc quản trị doanh nghiệp. 

Xem thêm:

Mô hình OKR là gì?

OKR là viết tắt của từ gì? OKR là viết tắt của Objectives and Key Results. OKR đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết nội bộ của tổ chức bằng cách đồng nhất mục tiêu của công ty, phòng ban và cá nhân với các kết quả cụ thể. 

Cấu trúc của mô hình OKR

Mô hình OKR được xây dựng dựa trên mục tiêu (Objective) và Kết quả then chốt (Key Result).

mo-hinh-okr.jpg

Hình: Mô hình OKR

Objective là mục tiêu của tổ chức, phòng ban hoặc cá nhân. Trong khi đó, Key Result là những bước đo lường cụ thể để đạt được mục tiêu đó. Hệ thống này từ cấp cao trong tổ chức đến từng cá nhân, tạo ra liên kết giữa các mục tiêu ảnh hưởng lẫn nhau và giúp định hướng chung.

Nguyên lý hoạt động

Điểm đặc biệt của OKR so với các phương pháp quản lý mục tiêu khác là dựa trên hệ thống niềm tin sau:

Tính tham vọng: Objective luôn được đặt cao hơn khả năng hiện tại.

Tính đo lường được: Key Result liên kết với các chỉ số có thể đo lường được.

Tính minh bạch: Tất cả thành viên từ lãnh đạo đến nhân viên mới đều có thể theo dõi OKR của tổ chức.

Tính hiệu suất: OKR không dùng để đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên.

OKR hệ thống quản trị mục tiêu và kết quả là một phương pháp thiết lập mục tiêu có cấu trúc rõ ràng và tuân thủ nguyên tắc tham vọng, đo lường được, minh bạch và tập trung vào cải thiện hiệu suất tổ chức mà không áp lực đánh giá cá nhân.

Lịch sử hình thành và phát triển của mô hình OKR

Kể từ những năm 1970, mô hình OKR đã xuất hiện nhờ vào sự khởi xướng của Andy Grove tại Intel. Thời điểm đó, Intel đang trải qua giai đoạn chuyển đổi hoạt động kinh doanh từ tập trung vào mảng công nghệ vi xử lý. Điều này đã mang đến một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp máy tính thời điểm ấy.

Sau đó, vào năm 1999, John Doerr đã triển khai mô hình OKR tại Google. Từ đó đến nay, OKR đã trở thành một công cụ phổ biến và rất thành công tại Google, được sử dụng từ quản lý cấp cao cho đến nhân viên mới. Sự thành công tại Google đã làm cho OKR trở nên nổi tiếng và được các công ty khác, bao gồm cả Twitter, LinkedIn, Sears và nhiều công ty Fortune 500 khác, áp dụng và sử dụng hiệu quả.

Lợi ích khi sử dụng mô hình OKR

Định hướng rõ ràng: OKRs giúp công ty xác định và truyền tải mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn một cách rõ ràng đến tất cả nhân viên. Điều này thúc đẩy sự hiểu biết và tham gia tích cực của họ trong việc thực hiện chiến lược tổng thể.

Tập trung vào mục tiêu quan trọng: Với số lượng mục tiêu giới hạn, mô hình OKRs giúp tập trung sự chú ý và nỗ lực vào các vấn đề thiết yếu nhất, tránh tình trạng phân tán tài nguyên.

Tăng tính minh bạch và sự theo dõi: Nhân viên và các đội ngũ có thể dễ dàng nắm bắt tiến độ và hiệu suất của mình, cũng như theo dõi tiến trình của công việc.

Tạo động lực và trao quyền cho nhân viên: OKRs khuyến khích sự đồng lòng và tham gia tích cực từ các nhân viên bằng cách thúc đẩy tinh thần cạnh tranh lành mạnh. Việc ban lãnh đạo và quản lý trao quyền cho nhân viên giúp họ có cơ hội đóng góp và đưa ra quyết định tối ưu cho công việc của mình.

Đo lường kết quả và tăng cường hiệu suất: OKRs sử dụng các kết quả chủ yếu để đo lường tiến độ và hiệu suất trong việc đạt được mục tiêu. Điều này giúp công ty nắm bắt tiến trình và nâng cao hiệu suất làm việc, tạo điều kiện cho việc đạt được kết quả vượt trội.

Tăng cường quản lý và lãnh đạo: OKRs cho phép người quản lý và lãnh đạo phát huy tối đa khả năng của họ trong công việc. Nhờ vào việc xác định mục tiêu rõ ràng và theo dõi tiến độ, họ có thể điều chỉnh chiến lược và hỗ trợ đội ngũ hiệu quả hơn, giúp công ty đạt được thành công ấn tượng.

Những bước triển khai và áp dụng mô hình OKR vào quản trị doanh nghiệp

Xác định mục tiêu và kết quả then chốt

Đề ra từ 3-5 mục tiêu rõ ràng, cụ thể để tránh sự chung chung và xây dựng chiến lược hiệu quả.

Đặt ra kết quả then chốt cần đo lường và phản ánh thực tế, tạo ra giá trị cốt lõi sau khi áp dụng OKR.

Xác định hệ thống áp dụng

Sử dụng các phần mềm hỗ trợ để theo dõi, quản lý và điều chỉnh quá trình làm việc, nhưng không phụ thuộc quá mức vào chúng.

Nắm vững quy trình và mục tiêu để tránh việc thực hiện lan man và đi lệch hướng ban đầu.

mo-hinh-okr-3.jpg

Hình: Áp dụng OKR trong doanh nghiệp

Phác thảo mục tiêu với ban lãnh đạo

Thu thập ý kiến và phản hồi từ ban lãnh đạo trước khi triển khai OKR để hoàn thiện chiến lược và phổ biến cách áp dụng.

Phổ biến đến toàn doanh nghiệp

Phân tích rõ ràng mục đích và kết quả đạt được sau khi thực hiện để mọi người hiểu rõ nhiệm vụ của mình.

Phác thảo mục tiêu cá nhân

Trưởng bộ phận triển khai công việc cho từng nhân viên, tạo cuộc họp dân chủ để thống nhất mục tiêu phù hợp.

Kết nối và trình bày

Trưởng bộ phận tổng hợp ý kiến và trình bày cho toàn công ty để thống nhất hướng đi cụ thể.

Theo dõi và quản lý từng cá nhân

Theo dõi và đánh giá tiến độ OKR của từng nhân viên thông qua phần mềm hỗ trợ, giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc.

Đánh giá chiến lược OKR

Đánh giá kết quả cuối cùng dựa vào Key Result, không dùng hệ thống điểm cho quá trình đánh giá hiệu quả công việc, mà tập trung vào hoàn thành mục tiêu.

Mô hình OKR không chỉ đơn thuần là một hệ thống đặt mục tiêu, mà còn là một công cụ quản trị mạnh mẽ giúp định hướng rõ ràng và đo lường tiến độ công việc. Việc áp dụng OKR trong quản trị doanh nghiệp giúp tạo sự kết nối chặt chẽ giữa mục tiêu của tổ chức, các phòng ban và từng nhân viên, đồng thời tập trung vào các vấn đề quan trọng nhất. 

Ngoài ra doanh nghiệp cần thuê văn phòng thì King Office sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn. Chúng tôi cho thuê văn phòng startup với ngân sách hợp lý nhưng chất lượng nhất. Liên hệ King Office để được tư vấn, báo giá và hướng dẫn xem văn phòng nhé!

CÔNG TY KING OFFICE CO.,LTD – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Lầu 12 Toà nhà Viettel 285 CMT8, Q10, TPHCM

CN1: 169B Thích Quảng Đức, phường 4, Q.Phú Nhuận, TPHCM

CN2: 9/2 Nguyễn Thiện Thuật, phường 14, Q.Bình Thạnh. TPHCM

Hotline: 0902.3222.58

Email:info@kingoffice.vn – Website: www.kingofficehcm.com

Kingofficehcm.com hiện là đơn vị quản lý hơn 5000 tòa nhà, cao ốc văn phòng cho thuê tại HCM, văn phòng cho thuê hạng A,B,C từ giá rẻ đến hạng sang, Khi bạn có nhu cầu cần thuê văn phòng trọn gói tại HCM, liên hệ tại https://kingofficehcm.com/lien-he/

Tin liên quan

Đội ngũ tư vấn cho thuê văn phòng tại KingOffice

CHÚNG TÔI LIÊN KẾT VỚI