Mặt tối của thị trường văn phòng cho thuê hiện nay

13/10/2022

Bất động sản văn phòng tiếp tục là trọng tâm trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Sự ảm đạm trên thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM đã khiến nhiều doanh nghiệp nản lòng bỏ cuộc. Tuy nhiên, một số khác vẫn tỏ ra lạc quan sau mùa dịch

xem thêm:

Tình hình văn phòng cho thuê

Văn phòng cho thuê là một trong những lĩnh vực biến động mạnh nhất trên thị trường bất động sản TP.HCM trong những năm gần đây. Từ chỗ giá thuê tăng mạnh và không có diện tích trống cách đây 3 năm, thị trường đã chứng kiến sự tuột dốc không phanh của giá thuê và tỉ lệ trống cũng tăng lên trong suốt một năm qua. Trong khi nhiều nhà đầu tư đã dứt áo ra đi thì một số khác vẫn quyết tâm bám trụ.

Không ít nhà đầu tư đã rời bỏ thị trường văn phòng cho thuê để tập trung vào lĩnh vực kinh doanh truyền thống hoặc chuyển hướng sang những lĩnh vực khác có triển vọng hơn. Điển hình là Công ty Cổ phần Nhiên liệu Sài Gòn, Công ty Cổ phần Xây dựng và Địa ốc Hòa Bình, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Khánh Hội, Công ty Cổ phần Ánh Dương. Các công ty này đã buộc phải bán lại hoặc hoãn kế hoạch xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê. Thậm chí, những doanh nghiệp có tên tuổi như VinaCapital cũng bán lại cổ phần trong tòa tháp văn phòng A&B Tower (quận 1) để tập trung đầu tư vào lĩnh vực nhà ở và bán lẻ.

Bên cạnh những tính toán lãi lỗ của từng doanh nghiệp thì nguyên nhân quan trọng nhất là thị trường văn phòng cho thuê đã thay đổi quá nhanh, khiến nhiều nhà đầu tư không thích ứng kịp và buộc họ phải cân nhắc lại kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực này. Năm 2009, theo ước tính của Công ty Tư vấn Bất động sản Cushman & Wakefield (Mỹ), giá thuê văn phòng tại TP.HCM đã giảm hơn 50% so với thời đỉnh điểm cách đây hơn một năm. Quý I/2010, giá thuê cũng giảm 3-5%, tùy theo từng phân khúc trong khi lượng cung tăng mạnh do phong trào đầu tư văn phòng cho thuê cách đây 4-5 năm. Trong thời kỳ suy giảm kinh tế, các doanh nghiệp buộc phải thu hẹp quy mô hoạt động, khiến tỉ lệ trống của các cao ốc văn phòng bắt đầu tăng lên, có lúc lên đến gần 20%.

Không phải nhà đầu tư nào cũng bi quan khi nhìn vào những con số này. Các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính như Tập đoàn Bitexco, Công ty Cổ phần Vincom vẫn triển khai xây dựng những dự án lớn. Liên doanh Vietcombank – Bonday – Bến Thành cũng đang khởi động trở lại dự án tháp văn phòng 35 tầng ở khu vực Công trường Mê Linh (quận 1).

Mảng sáng của thị trường văn phòng cho thuê

Trên thực tế, bức tranh u ám của thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM vẫn le lói những mảng sáng, nên một số nhà đầu tư vẫn tiếp tục lạc quan về thị trường.

Thứ nhất, xét về giá thuê, mặc dù đã giảm hơn 50% (theo Cushman & Wakefield), nhưng vẫn đang đứng ở mức chấp nhận được đối với nhà đầu tư. Hiện nay, các tòa nhà thường chào giá 60-70 USD/m2/tháng, nhưng hợp đồng ký được ở mức giá này không nhiều. Đa phần được ký ở mức giá 30-40 USD/m2/tháng đối với cao ốc văn phòng cho thuê hạng A. Trong khi đó, vào những năm thị trường tăng trưởng nóng, giá thuê văn phòng có lúc lên đến gần 100 USD/m2.

Thứ hai, đã có những nhận định bi quan về nhu cầu thuê văn phòng do các doanh nghiệp thu hẹp quy mô hoạt động trong thời kỳ suy giảm kinh tế. Tuy nhiên, trên thực tế, nhu cầu thuê văn phòng năm 2009 cũng gần như tương đương với thời điểm trước khủng hoảng, với diện tích cho thuê được lên đến 150.000 m2.

Thứ ba, nhờ nhu cầu thuê tăng, tỉ lệ trống ở các cao ốc văn phòng sau một thời gian đã giảm dần và bắt đầu có xu hướng ổn định trở lại, dù lượng cung vẫn đang tăng lên.

CÔNG TY KING OFFICE CO.,LTD – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Lầu 12 Toà nhà Viettel 285 CMT8, Q10, TPHCM

CN1: 169B Thích Quảng Đức, phường 4, Q.Phú Nhuận, TPHCM

CN2: 9/2 Nguyễn Thiện Thuật, phường 14, Q.Bình Thạnh. TPHCM

Hotline: 0902.3222.58

Email:info@kingoffice.vn – Website: www.kingofficehcm.com

Kingofficehcm.com hiện là đơn vị quản lý hơn 5000 tòa nhà, cao ốc văn phòng cho thuê tại HCM, văn phòng cho thuê hạng A,B,C từ giá rẻ đến hạng sang, Khi bạn có nhu cầu cần thuê văn phòng trọn gói tại HCM, liên hệ tại https://kingofficehcm.com/lien-he/

Tin liên quan

Đội ngũ tư vấn cho thuê văn phòng tại KingOffice

CHÚNG TÔI LIÊN KẾT VỚI