Dự báo thị trường văn phòng cho thuê 2022

13/10/2022

Với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thị trường cho thuê văn phòng tiếp tục gặp thách thức. Tuy nhiên sang năm 2022, nền kinh tế Việt Nam được cho là sẽ nhanh chóng phục hồi, cùng với đó là sự trở lại của các doanh nghiệp, khiến nhu cầu thuê văn phòng gia tăng và đẩy giá thuê văn phòng năm 2022 trở về thời điểm trước Covid hoặc hơn.

xem thêm:

Nhìn lại thị trường văn phòng cho thuê 2021

Năm 2021 chỉ còn vỏn vẹn vài tuần là kết thúc nhưng hẳn người ta sẽ luôn nhớ về nó như là một trong những giai đoạn khó khăn nhất của nền kinh tế Việt Nam và thế giới. Với sự ra đời của Vaccine, chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan khi nói về những đột phá của năm 2022.

Đối với thị trường cho thuê văn phòng, năm 2021 cũng là năm “chưa từng có” khi mà hàng loạt doanh nghiệp tuyên bố phá sản, các dự án bị đình trệ và hẳn nhiên cùng với đó là sự sụt giảm nhu cầu khiến giá thuê văn phòng hạ nhiệt rõ rệt (Trong đó có 2 tháng đóng băng hoàn toàn khi chỉ thị 15 được đưa ra).

Dù vậy, theo nhiều báo cáo, giá thuê văn phòng hạng A trong năm qua vẫn duy trì ở mức ổn định, giá thuê văn phòng hạng B, hạng C và giá rẻ sụt giảm nhẹ, công suất thuê đạt 85% (giảm 5% theo năm).

Đối với nhiều doanh nghiệp, giai đoạn cuối năm 2021 này là thời điểm vàng để có được những ưu đãi hoặc đàm phán các điều khoản cho thuê có lợi nhất bởi nhiều tòa nhà vẫn còn áp dụng các chính sách hỗ trợ mùa dịch, giúp tiết kiệm từ 10 đến 15% tổng chi phí. Có lẽ vì vậy mà lượng giao dịch trong quý III cũng đã đạt 33.400m2, chủ yêu là văn phòng hạng B mới – Khá khả quan.

Trên thực tế, giai đoạn cuối quý III và quý IV/2021, KingOffice đã ghi nhận được một lượng lớn khách hàng quan tâm và yêu cầu báo giá thuê văn phòng mỗi tháng. Trong đó nhóm văn phòng cho thuê quận 1 và văn phòng cho thuê quận 3 có lượng tìm kiếm nhiều nhất. Theo sau là nhóm văn phòng cho thuê Bình Thạnh và văn phòng cho thuê Phú Nhuận. Có thể thấy, địa điểm trung tâm hoặc gần trung tâm vẫn là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp nhưng các quận lân cận có giá thuê rẻ thì sức hút không hề kém cạnh, nhất là khi điều kiện giao thông ngày một thuận lợi.

Thị trường tiềm năng 2022

Năm 2022 tới đây, thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam được dự báo sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ, giá thuê có thể trở về thời điểm trước dịch Covid-19 hoặc hơn bởi Việt Nam vẫn là thị trường mục tiêu của các công ty đa quốc gia đồng thời sự chuyển đổi mô hình làm việc vẫn diễn ra tương đối chậm. Hầu hết các doanh nghiệp vẫn không đánh giá cao hiệu quả của việc làm từ xa và cho rằng một không gian làm việc trực tiếp vẫn tốt hơn cho cả doanh nghiệp lẫn nhân viên.

Tiếp nối 2021, ngành công nghệ thông tin sẽ là ngành dẫn đầu về nhu cầu thuê văn phòng. (Được biết ở quý III vừa qua, ngành này chiếm đến 80% tổng diện tích giao dịch). Các ngành có độ tăng trưởng mạnh tiếp theo sẽ bao gồm sản xuất, dịch vụ tài chính và bảo hiểm.

Và để đáp ứng nhu cầu trong tương lai, thị trường cho thuê văn phòng TpHCM sẽ chào đón thêm 3 văn phòng hạng B, có tổng diện tích thuê là 34.500 m2 vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022. Ngoài ra, năm sau, nhiều khả năng, chúng ta cũng có thêm 300.000 m2 diện tích văn phòng hạng A được đi vào hoạt động.

Nhìn xa hơn, đến năm 2023, chúng ta lại có thêm 2 dự án mới, cung cấp khoảng 155.000 m2 diện tích sàn. Theo đó, tính đến năm 2024, tổng nguồn cung của TpHCM sẽ đạt khoảng 430.500 m2 (62% tọa lạc ở các khu vực ngoài trung tâm). Những con số này lại một lần nữa chứng minh cho sự phục hồi của cung cầu, đồng thời thể hiện doanh nghiệp sẽ không còn quá chú trọng vào vị trí mà còn ở thiết kế, nội thất, không gian, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng – viễn thông.

Một số chuyên gia có cho biết, bên cạnh văn phòng cho thuê truyền thống, nhóm văn phòng cho thuê trọn gói, văn phòng chia sẻ, Co-working, officetel và văn phòng ảo cũng ghi nhận sự quan tâm rất lớn từ các doanh nghiệp và trong vòng 5 năm tới đây có thể là nhóm chủ lực, bắt nhịp với xu hướng chung của toàn thế giới – Vừa linh hoạt, tiện lợi vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Trước tình hình đó, bản thân các tòa nhà văn phòng cho thuê cũng cần phải có những bước chuyển mình sao cho phù hợp với từng thời kỳ, đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của doanh nghiệp.

<<van phong cho thue quan 3>>

CÔNG TY KING OFFICE CO.,LTD – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Lầu 12 Toà nhà Viettel 285 CMT8, Q10, TPHCM

CN1: 169B Thích Quảng Đức, phường 4, Q.Phú Nhuận, TPHCM

CN2: 9/2 Nguyễn Thiện Thuật, phường 14, Q.Bình Thạnh. TPHCM

Hotline: 0902.3222.58

Email:info@kingoffice.vn – Website: www.kingofficehcm.com

Kingofficehcm.com hiện là đơn vị quản lý hơn 5000 tòa nhà, cao ốc văn phòng cho thuê tại HCM, văn phòng cho thuê hạng A,B,C từ giá rẻ đến hạng sang, Khi bạn có nhu cầu cần thuê văn phòng trọn gói tại HCM, liên hệ tại https://kingofficehcm.com/lien-he/

Tin liên quan

Đội ngũ tư vấn cho thuê văn phòng tại KingOffice

CHÚNG TÔI LIÊN KẾT VỚI