3 Văn Phòng Làm Việc Của Google Mà Bạn Không Thể Tin 

15/09/2023

Được làm việc tại Google luôn là niềm mơ ước của rất nhiều người không chỉ vì mức lương cao mà còn về những không gian văn phòng làm việc của Google. Vậy văn phòng Google có gì mà nhiều người thích thú đến vậy?

Trong bài viết này King Office sẽ cùng bạn tìm hiểu về 3 văn phòng làm việc nổi bật của Google.

Việt Nam có văn phòng làm việc của Google hay không?

Mọi người thường quan tâm đến việc địa chỉ văn phòng đại diện của Google tại Việt Nam nằm ở đâu, bởi Google là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất và nổi tiếng trên toàn thế giới. Công ty này chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến Internet, và được xếp vào danh sách Big Four của ngành công nghệ, cùng với Apple, Facebook và Amazon.

Vậy, liệu Google đã thiết lập một văn phòng đại diện tại Việt Nam chưa? Hiện tại, Google vẫn chưa có một văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam. Trụ sở của Google cho khu vực Đông Nam Á vẫn đặt tại Singapore.

Không gian văn phòng của Google có đặc điểm gì mà mọi nhân viên văn phòng đều ao ước?

Mặc dù thường gắn liền với những khuôn viên vui tươi và kỳ lạ, nhưng kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế nội thất của Google lại chia sẻ những điều thực sự tạo nên một không gian văn phòng làm việc của Google.

Các văn phòng của Google có thể có cầu trượt, tường leo núi, chỗ ngủ trưa và sân bóng rổ, nhưng chúng không phải là sân chơi dành cho người lớn, ít nhất là không hoàn toàn. Joshua Bridie, giám đốc thiết kế nội thất toàn cầu của Google chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng các giả định đó chỉ ở mức độ bề ngoài”. 

Những bộ phim như The Internship và video tham quan không gian làm việc của gã khổng lồ công nghệ từ lâu đã cung cấp cái nhìn thoáng qua về trụ sở làm việc của nhân viên Google trên toàn cầu, khiến các tính từ phổ biến xuất hiện khi thảo luận về những không gian khét tiếng: “đầy màu sắc, vui tươi, sống động, hoặc thú vị”. 

Và mặc dù những mô tả này là đúng, các phương tiện truyền thông xã hội hoặc các bản diễn thể nghệ thuật thường không thể tóm tắt được tính từ quan trọng nhất cần để mô tả các văn phòng của Google đó là “có chủ ý”.

“Từ ngày đầu, nguyên tắc sáng lập của Google với sản phẩm của chúng tôi là phải đặt người dùng lên hàng đầu,” Michelle Kaufmann, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển Môi trường Xây dựng của Google, nói. “Và đó chắc chắn là cách chúng tôi nghĩ về không gian làm việc của mình.” 

Trong vòng 24 năm của Google, công ty đã đẩy văn phòng làm việc của họ đến giới hạn, hoạt động dựa trên niềm tin rằng nếu những người làm việc tại Google cảm thấy hạnh phúc, khỏe mạnh và thoải mái, thì công ty cũng sẽ phát triển. 

Chính trong ý tưởng này, các yếu tố giống như sân chơi trong công viên cây xanh, mà các văn phòng của Google nổi tiếng, trở thành một phần không thể thiếu, như một cái bàn làm việc hoặc tủ hồ sơ. Bridie nói: “Chúng ở đó vì não cần ngắt kết nối và kết nối lại, để bạn có thể tập trung lại năng lượng của mình một cách cực kỳ hiệu quả”.

3 Văn Phòng Làm Việc Của Google Mà Bạn Không Thể Tin 

Tất nhiên, không chỉ thiết kế đầy vui tươi và sáng tạo làm nên một văn phòng của Google – nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến diện mạo và cảm giác của những không gian đáng chú ý này. Dưới đây là ba không gian làm việc của công ty để cho thấy điều gì tạo nên một văn phòng làm việc của Google.

Pier 57 (New York City) – Bến tàu 57 (Thành phố New York)

Một con dốc dài 300 feet (khoảng 91,4 mét), trước đây được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và xe buýt, đã được chuyển đổi để tạo ra trải nghiệm đa phương tiện để chào đón cả nhân viên Google và khách tham quan.

van-phong-lam-viec-cua-Google

Dù là xây dựng từ đầu trên một khuôn viên hoặc cải tạo một cấu trúc hiện có, mục tiêu của mọi văn phòng làm việc của Google là sự bền vững và tồn tại theo thời gian. Kaufmann nói: “Chúng tôi nghĩ về mọi văn phòng rất giống nhau, đó là ‘Làm cách nào chúng tôi có thể tạo ra một tòa nhà hoạt động hiệu quả và sống động trong nhiều thế kỷ?”. 

van-phong-lam-viec-cua-Google

Không thể dự đoán tương lai, công ty quyết định học từ quá khứ để tìm những tòa nhà đã đạt được mục tiêu cao cả này. “Hóa ra có năm đặc điểm chung chính,” Kaufmann giải thích: trần nhà cao, không gian có chiều cao gấp đôi, khả năng tiếp cận ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, khoảng cách lớn giữa các cột và kiến trúc rộng mở. Hầu hết các yếu tố thiết kế này định hình hầu hết không gian của Google.

Từ những yếu tố cốt lõi này, các nhà thiết kế của Google tìm cách tích hợp ba loại không gian: những không gian được thiết kế để làm việc tập trung sâu, để hợp tác và họp mặt, để xây dựng cộng đồng và thúc đẩy sáng tạo. 

Nhiều trong những yếu tố cốt lõi này của không gian Google được trưng bày tại văn phòng Pier 57 của công ty tại thành phố New York: các cửa sổ lớn mở ra tầm nhìn tuyệt đẹp của sông Hudson, “khu phố” dành cho các nhóm làm việc được tạo ra trong một khuôn viên tương đối mở, và nhiều quán cà phê và không gian họp mặt không chính thức giúp tạo điều kiện cho việc thư giãn hoặc khơi dậy sự tò mò.

Bay View (Mountain View, California) 

Được thiết kế bởi Bjarke Ingels Group và Heatherwick Studios, khu vực Bay View của Google là dự án đầu tiên của công ty được xây dựng từ đầu đến hoàn thành. “Chúng tôi luôn ở trong các tòa nhà hiện có, và chỉ trong khoảng năm đến bảy năm gần đây, chúng tôi mới thực sự thiết kế các tòa nhà từ đầu cho chính mình”, Kaufmann cho biết. 

van-phong-lam-viec-cua-Google

Với trần giống một cái lều và cửa sổ từ trần đến sàn trong toàn bộ tòa nhà, khu vực Bay View dễ dàng là một trong những dự án độc đáo nhất trong danh mục bất động sản của công ty. Tuy nhiên, nó cũng thể hiện sự đẩy mạnh của Google về môi trường bền vững. 

“Chúng tôi có mục tiêu điên rồ và táo bạo là trung hòa lượng carbon vào năm 2030 trong tất cả các tòa nhà của mình, bao gồm cả trung tâm dữ liệu.” Kaufmann giải thích, và thêm rằng Bay View là một ví dụ cho nhiều chiến lược mà công ty công nghệ này dự định thực hiện để đạt được mục tiêu này.       

Thay vì đánh dấu vào các ô tiêu chuẩn thân thiện với môi trường – chẳng hạn như sử dụng vật liệu tái chế – các nhà thiết kế của Google mong muốn làm cho những nỗ lực phát triển bền vững của họ trở nên đẹp đẽ và thú vị đối với nhân viên cũng như đối với Trái đất. Kaufmann giải thích: “Đó là vấn đề bền vững trong khi suy nghĩ về cách chúng tôi có thể tạo ra trải nghiệm đặc biệt cho người dùng”. 

van-phong-lam-viec-cua-Google

Tại tòa nhà Bay View, các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái tòa nhà mô phỏng vảy rồng một cách thú vị và sáng tạo từ góc nhìn hình ảnh, trong khi một hồ chứa được thiết kế cảnh quan đóng vai trò là trung tâm xử lý nước thải tại chỗ. “Nghĩ về môi trường bền vững từ góc độ người dùng lên hàng đầu là cách tiếp cận độc đáo của chúng tôi,” Kaufmann nói.

Peachtree (Atlanta) – Cây đào (Atlanta)

Mặc dù các văn phòng làm việc của Google đều có nền tảng tương tự nhau nhưng mỗi văn phòng đều có nét tinh tế riêng. Bridie nói: “Chúng tôi muốn không gian của mình giống như anh em họ chứ không phải là anh em sinh đôi giống hệt nhau”, đồng thời cho biết thêm điều này thường được thực hiện bằng cách dựa vào thiết kế bản địa của cộng đồng địa phương. 

van-phong-lam-viec-cua-Google

Thông thường, công ty hợp tác với các công ty thiết kế và nghệ sĩ địa phương để không chỉ hiểu rõ hơn về khu vực này mà còn thực sự gắn kết cộng đồng vào văn phòng. Ông nói: “Chúng tôi buộc phải hiểu cộng đồng địa phương đó và thiết lập một nét thẩm mỹ thực sự là một phần của khu vực đó so với cách giải thích của tôi về khu vực đó”. 

van-phong-lam-viec-cua-Google

Trong văn phòng làm việc của Google mới nhất ở Atlanta, những bức tranh tường do các nghệ sĩ địa phương vẽ trên tường của quầy cà phê, một mái vòm hình quả đào chào đón nhân viên đến văn phòng vào mỗi buổi sáng và những chiếc băng cassette tái chế do nhân viên Google địa phương tặng đề cập đến lịch sử âm nhạc của thành phố trong một bức tranh tường đầy sáng tạo.

Tuy nhiên, bất kể thiết kế có chủ đích, điều thực sự làm cho mỗi văn phòng trở nên độc đáo là những người làm việc tại đó. “Đôi khi những không gian ít gây ấn tượng nhất với tôi lại trở thành phổ biến nhất với các nhân viên Google,” Bridie nói. “Có những điều có thể khiến các chuyên gia thiết kế không thoải mái, nhưng tôi chào mừng vì điều đó thực sự có nghĩa là họ cảm thấy họ nay sở hữu không gian, và đối với tôi, đó mới thực sự là thành công.”

Nguồn: https://www.architecturaldigest.com/story/inside-google-offices

 

CÔNG TY KING OFFICE CO.,LTD – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Đ/c: Lầu 12 Toà nhà Viettel 285 CMT8, Q10, TPHCM

CN1: 169B Thích Quảng Đức, phường 4, Q.Phú Nhuận, TPHCM

CN2: 9/2 Nguyễn Thiện Thuật, phường 14, Q.Bình Thạnh. TPHCM

Hotline: 0902.3222.58

Email:info@kingoffice.vn – Website: www.kingofficehcm.com

Kingofficehcm.com hiện là đơn vị quản lý hơn 5000 tòa nhà, cao ốc văn phòng cho thuê tại HCM, văn phòng cho thuê hạng A,B,C từ giá rẻ đến hạng sang, Khi bạn có nhu cầu cần thuê văn phòng trọn gói tại HCM, liên hệ tại https://kingofficehcm.com/lien-he/

Tag: Tin tức

Tin liên quan

Đội ngũ tư vấn cho thuê văn phòng tại KingOffice

CHÚNG TÔI LIÊN KẾT VỚI